AED เครื่องช่วย CPR หัวใจ สินค้าใหม่ของเรา !!

สวัสดีค่ะ มาพบกับบทความใหม่ของทางบริษัท ควอลิตี้ เซอเคิล กันอีกแล้ว วันนี้แอดมมินมีบทความที่น่าสนใจมากๆ มาฝากทุกท่านนะคะ

เราคงทราบกันดีว่าในการดำเนินชีวิตปัจจุบันทันด่วนทุกวันนี้ อุบัติเหตุ หรือ การกำเริบของอาการป่วยส่วนบุคคลสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาและในทุกสถานที่ ทำให้การเข้าใจและศึกษาเรื่องการปั๊มหัวใจเพื่อช่วยชีวิต หรือที่เราๆ รู้จักกันดีในนามของ CPR เป็นที่รู้จักและคุ้นหูในวงกว้างมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามแม้การทำ CPR จะเป็นสิ่งที่จำเป็นที่เราต้องหัดทำและเรียนรู้ไว้ แต่โอกาศที่จะสามารถช่วยชีวิตคนได้จริงเฉลี่ยกับโอกาศการทำ CPR ผิดพลาด เป็นผลให้โอกาศการรอดชีวิตมีไม่มาก ดังนั้นจึงมีเทคโนโลยีตัวใหม่ที่ช่วยเพิ่มโอกาศการรอดชีวิตตรงนี้ให้มากขึ้น ซึ่งก่คือ เครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าชนิดอัตโนมัติ (Automated External Defibrillator) หรือที่รู้จักกันในชื่อย่อ AED นั่นเองค่ะ แล้วเจ้า AED นี่คืออะไร ? ช่วยคนที่หัวใจหยุดเต้นได้จริงหรือ ?ติดตามได้จากบทความด้านล่างเลยค่ะ

AED อะไร ?

  • AED ย่อมาจากคำว่า Automated External Defibrillator ซึ่งหมายถึงเครื่องมือชนิดกระเป๋าหิ้ว ซึ่งใช้ในการประเมินอาการการเจ็บป่วยเกี่ยวกับโรคหัวใจฉับพลันของคนป่วยได้โดยอัตโนมัติ และช่วยรักษาอาการเจ็บป่วยได้ทันทีด้วยการช็อกกระแสไฟฟ้าเพื่อกระตุ้นหัวใจ (defibrillation) ดังที่เราเคยเห็นกันในภาพยนตร์เพื่อให้หัวใจกลับมาสู่การเต้นอย่างปกติได้อีกครั้ง
  • AED พัฒนาขึ้นในช่วง 20 ปีที่ผ่านมาโดยมีวัตถุประสงค์ที่จะให้เป็นเครื่องมือช่วยชีวิตผู้ที่ประสบสภาวการณ์ผิดปกติที่เลือดไม่ไปเลี้ยงหัวใจ (hear attack) ที่ง่ายและสะดวกแก่การใช้คนธรรมดาที่ผ่านการฝึกฝนเพียงเล็กน้อยก็สามารถใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือแม้แต่คนเดินถนนก็สามารถใช้ได้
  • เมื่อเปิดสวิทซ์ AED จะให้คำสั่งเป็นภาษาต่าง ๆ ตามที่ตั้งไว้ทั้งเสียงและภาพอย่างเป็นขั้นเป็นตอน โดยเริ่มจากให้เอาขั้วไฟฟ้าที่เป็นผ้านิ่มเชื่อมต่อเข้ากับคนป่วย เครื่องมือก็จะตรวจสถานะความเจ็บป่วยของคนไข้และประเมินว่าสมควรได้รับการกระตุ้นด้วยกระแสไฟฟ้าหรือไม่ หากต้องมีการกระตุ้น เครื่องจะเตือนให้ตรวจคนไข้ว่าไม่มีโลหะอยู่บนร่างกาย (ระวังตะขอเสื้อชั้นใน ตะขอกางเกง กระดุมเสื้อ) และต้องไม่มีใครแตะตัวคนป่วยระหว่างการช็อต จากนั้นเครื่องจะสั่งให้กดปุ่มปล่อยกระแสไฟฟ้า และเครื่องจะประเมินว่าจำเป็นต้องใช้ CPR ประกอบหรือช็อตอีกครั้งหรือไม่

ทำไม AED ถึงดีกว่า CPR ล่ะ ?

ที่ AED มีประสิทธิภาพมากกว่านั่นเป็นเพราะว่า โดยปกตินั้นวัตถุประสงค์ของการทำ CPR คือการทำให้เกิดการไหลเวียนของเลือดที่มีออกซิเจนอยู่ ไม่ให้สมองและหัวใจขาดเลือด ดังนั้น การทำ CPR จึงเป็นวิธีการช่วยชีวิตสำหรับกรณีที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหัน จึงทำให้โดยตัวของมันเองอย่างเดียวนั้นอาจจะไม่เพียงพอต่อการช่วยชีวิตผู้ป่วยได้ จึงจำเป็นต้องได้รับการเยียวยาต่อไปเพื่อให้ภาวะปกติของร่างกายกลับคืนมา นอกจากนี้การทำ CPR สำหรับผู้ที่ไม่เคยฝึกหัดมาก่อนอาจทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงได้เพราะอาจะทำผิดพลาดหรือผิดท่าได้ ตรงจุดนี้แหละที่ AED เข้ามาช่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่า เพราะนอกจากจะมีความแม่นยำมากกว่าแล้วตัวเครื่องยังสามารถเก็บข้อมูลการเต้นของหัวใจและกระแสไฟฟ้าจากสมอง ตลอดจนการรักษาที่ได้ทำไปในรูปดิจิตัล ซึ่งสามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่อไปในการเยียวยาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้อีกด้วย

AED แพงไหม ?

โดยปกติจะพูดได้ว่า AED ราคาค่อนข้างสูงก็ไม่แปลกค่ะ แต่ถ้าเรามองระยะยาวก็ถือว่าคุ้มค่า เพราะโดยปกติเฉลี่ยอายุการใช้งานของ AED นั้นนานถึง 4-6 ปี เลยทีเดียวซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้นก็แล้วแต่รุ่นและยี่ห้อแตกต่างกันไป บางยี่ห้ออาจจะสามารถเก็บตัวเครื่องไว้ใช้ต่อได้แล้วเปลี่ยนแบตเตอรี่เอา หรือเปลี่ยน Pads ช็อตไฟฟ้า ก็สามารถใช้งานต่อได้อีกหลายปีแล้วค่ะ อย่างที่กล่าวข้างต้นว่า AED มีหลายรุ่น มีทั้งถูกและแพง โดยมีระดับความก้าวหน้าในการให้ข้อมูลและการใช้ที่แตกต่างกันไป อย่างไรก็ดี ทุกเครื่องจะมีลักษณะพื้นฐานที่เหมือนกันในการประเมินอาการ และให้คำสั่งในเรื่องการปล่อยกระแสไฟฟ้ากระตุ้นหัวใจ ดังนั้นก็ต้องวิเคราะห์ลักษณะการใช้งานและราคาเทียบกับสภาพแวดล้อมเป็นกรณีๆ ไปค่ะ เพราะบางเครื่อง บางยี่ห้อเหมาะกับการใช้งานในสาธารณะมากๆ แต่ไม่เหมาะกับการใช้งานส่วนบุคคลหรือครัวเรือน อีกทั้งราคาอาจจะสูงกว่าเพราะเน้นการตอบโจทย์การใช้งานจากคนที่หลากหลายมากกว่าก็มีค่ะ

ทั้งนี้ทั้งนั้น บริษัท เราก็ได้มีการนำเข้าเครื่อง AED มาจำหน่ายแล้วนะคะ ลูกค้าท่านใดสนใจสินค้าติดต่อสอบถามเข้ามาได้ที่ Line Id: qc_1991 หรือ ทางเบอร์ 087-548-1954 และ 086-789-6578 ดูสินค้าเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซด์ ลิ้งค์นี้เลยค่ะ https://www.qualitycircle.co.th/product-category/

อ้างอิงและขอบคุณเนื้อหา
Thaipublica : https://thaipublica.org/2016/01/varakorn-42/