ทำไมจึงควรใส่แว่นตานิรภัย ?

ทำไมจึงควรใส่แว่นตานิรภัย ?

เป็นคำถามที่ทุกคนควรให้ความสนใจเพราะดวงตานั้นถือเป็นสิ่งที่สำคัญกับเราทุกๆคนและ ถือเป็นอวัยวะที่สำคัญต่อการใช้ชีวิตในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเรียนหนังสือ ทำงาน ดูหนัง และอื่นๆอีกมากมาย ดังนั้น โดยปกติคนทั่วไปจะใส่แว่นสายตาเพื่อเป็นการถนอมสายตา รวมไปถึงยังทำให้เห็นสิ่งต่างๆชัดเจนมากยิ่งขึ้น แต่กับผู้ที่ทำงานในโรงงานอุตสาหกรรม หรือผู้ที่ทำงานอื่นๆและเสียงที่ดวงตาจะได้รับอันตรายไม่ว่าจะจากแสง การกระเด็น สารเคมีไอระเหยต่างๆ เราจึงควรสวมใส่แว่นที่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นแว่นตานิรภัย แว่นครอบตานิรภัย ทั้งเลนส์ใสปกติ เลนส์เคลือบกันฝ้า (Antifog) หรือเลนส์ที่ใส่ได้ทั้งในและนอกอาคาร I/O (Indoor-Outdoor) ก็ตาม ซึ่งก่อนอื่นเราจะมาแยกประเภทอันตรายที่อาจะเกิดขึ้นกับดวงตาก่อน ดังนี้

อันตรายที่เกิดขึ้นกับดวงตา แบ่งได้เป็น

1.อันตรายจากการกระแทก :ระดับความเสียหายของดวงตาขึ้นอยู่กับขนาด, ความ รุนแรง และความเร็วของวัตถุ เช่น เศษไม้ เศษโลหะ
ลักษณะงาน: งานเจียร, งานกลึง, งานพ่นทราย, งานเลื่อยไม้, งานตัดไม้,งานเจาะ, งานยิงตะปู และอื่น ๆ

2.อันตรายจากสารเคมี :การกระเซ็นของสารเคมีเหลว, ฟูม, ไอระเหย, ละอองสาร เคมี ทำให้ เกิดอาการปวดและไหม้ ดวงตาอาจมีสีแดง อักเสบหรือเปลือกตาบวม
ลักษณะงาน: งานผสมสารเคมี, งานล้างทำความสะอาด, งานชุบ, งานที่เกี่ยวกับเลือดและสารคัดหลั่ง

3.อันตรายจากฝุ่น:เกิดจากการทำงานในพื้นที่ที่ต้องเจอฝุ่นผง
ลักษณะงาน: งานเกี่ยวกับไม้, งานขัด, งานปูน

4.อันตรายจากแสง, รังสี :เกิดจากแสงอัลตราไวโอเลต (UV), แสงอินฟราเรด, (IR) และแสงสะท้อน
ลักษณะงาน: งานเชื่อม, งานตัด, งานบัดกรี และงานเลเซอร์

5.อันตรายจากความร้อน:เกิดจากงานที่มีความร้อนสูง หรือไอความร้อนพ่นใส
ลักษณะงาน: เตาหลอม, งานหล่อ และงานเชื่อม

เกร็ดความรู้ : แสงที่ตามองเห็น
คลื่นแสงที่มนุษย์สามารถมองเห็นได้ มีความยาวคลื่นอยู่ ระหว่าง 380 – 750 นาโนเมตร เป็นแสงที่ผ่านชั้นบรรยากาศมากระทบกับผิววัตถุ ทำให้แสงมีการหักเหเป็นแสงสีต่างๆ ซึ่งถ้าทราบว่า
แสงภายในสภาพแวดล้อมใน การทำงานเป็นความยาวแสงช่วงใด จะทำให้สามารถเลือกประเภทของเลนส์เพื่อใช้ ในการป้องกันได้เหมาะสมยิ่งขึ้น ได้แก่
1. UV 99.9% คือคุณสมบัติของเลนส์ โพลีคาร์บอเนต ที่สามารถป้องกันแสง UV ได้ที่คลื่น 380nm (UV A บางส่วน, B,C)
2.UV 100% คือคุณสมบัติของเลนส์ โพลีคาร์บอเนต ที่สามารถป้องกันแสง UV ได้ที่คลื่น 400nm (UV A,B,C)

 

ประเภทของอุปกรณ์ป้องกันดวงตา
อุปกรณ์ป้องกันดวงตามีมากมายหลายประเภทให้เลือกใช้ให้เหมาะสมกับงานและความเสี่ยงที่ต้องเผชิญ โดยสามารถแยกประเภท อุปกรณ์ป้องกันดวงตาได้ ดังนี้

1.แว่นครอบตานิรภัย (Goggles) ส่วนใหญ่มาพร้อมสายคาด Elastic ช่วยในการป้องกันดวงตาได้มากกว่าแว่นตานิรภัย มีการหุ้ม ปิดช่องว่างรอบกรอบของดวงตาและใบหน้าทำให้มั่นใจในความปลอดภัยเลนส์ส่วนใหญ่ผลิตจากโพลีคาร์บอเนต (Polycarbonate) ลักษณะเด่นของแว่นครอบตาชนิดนี้จะมีรูพรุนเล็ก ๆ อยู่โดยรอบกรอบแว่น เพื่อระบายความร้อนที่ออกจากผู้ใช้ ไปสู่ภายนอกแว่นในขณะปฏิบัติงาน เลนส์ของแว่นจะมีลักษณะเป็นแผ่นเดียวกันตลอด ไม่แยกจากกัน มีความหนาโดยเฉลี่ยไม่น้อยกว่า 0.04 นิ้ว สำหรับไว้ป้องกันฝุ่นหรือเศษของวัสดุที่เจียร์ เช่น หิน เหล็ก พลาสติก ไฟเบอร์กลาสรวมทั้งการกระเซ็นของสารเคมี เป็นต้น

2.แว่นตานิรภัย (Spectacles) เป็นอุปกรณ์ป้องกันดวงตาที่หาได้ง่าย โดยแว่นตานิรภัยที่ได้รับมาตรฐานจะสามารถป้องกันทั้งด้านหน้าและด้านข้างได้ ซึ่งลักษณะหลักของแว่นตานิรภัยคือจะความคล้ายคลึงกับแว่นสายตาหรือแว่นแฟชั่นโดยทั่ว ๆ ไป ต่างกันเพียง เลนส์ที่ใช้และกระบังข้างตรงกรอบแว่นตาที่เพิ่มขึ้นเท่านั้นเลนส์ส่วนใหญ่มักจะผลิตจากโพลีคาร์บอเนต(Polycarbonate) ซึ่งมีรูปแบบให้เลือกหลากหลายเพื่อให้ผู้สวมใส่ สามารถเลือกให้เข้ากับรูปหน้าและการใช้งาน

วิธีการทดสอบเลนส์ของแว่นนิรภัย
ตามมาตรฐานของสถาบันมาตรฐานความปลอดภัยอเมริกา ANSI Z 87.1-1963 (ANSI= AMERICAN NATIONAL STANDARD INSTITUTE) กล่าวไว้ดังนี้
“นำเลนส์ที่จะทดสอบมาไว้ยังฐานซึ่งอยู่ในแนวราบ (HORIZONTAL LEVEL) จากนั้นนำลูกเหล็กที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว น้ำหนักของลูกเหล็ก 2.4 ออนซ์ วัดระยะห่างของลูกเหล็ก และจุดศูนย์กลางของเลนส์มี่จะทดสอบ ให้ห่างกันประมาณ 50 นิ้ว (1.30 เมตร) จากนั้นให้ปล่อยลูกเหล็กทิ้งลงมาอย่างอิสระลงบนผิวหน้าตรงจุดศูนย์กลางเลนส์ ถ้าหากเลนส์ที่ทดสอบไม่มีรอยใด ๆ เกิดขึ้น ถือว่าเลนส์ดังกล่าวเป็นเลนส์นิรภัยได้”

 

ท้ายที่สุดแล้วแว่นตานิรภัยมีหลายชนิด หลายรูปแบบ ทั้งแว่นสำหรับงานเจียรไน เลนส์ใส เลนส์เคลือบกันฝ้า เลนส์สี เลนส์ดำเฉดต่างๆ รวมถึงแว่นครอบตานิรภัยกันการกระเด็น แว่นครอบแว่นตา แว่นส่องดูเหล็กใต้น้ำ แว่นตากันสะเก็ด ลูกค้าสามารถเลือกดูและลเือกแว่นตาที่เหมาะสมต่อการใช้งานเพื่อให้เสามารถป้องกันอันตรายที่อาจะเกิดขึ้นได้อย่างดีที่สุดค่ะ