ข้อควรรู้ ก่อนซื้อหน้ากาก N95 หรือ KN95

ข้อควรรู้ ก่อนซื้อหน้ากาก N95 หรือ KN95

ทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยของเรา กำลังเผชิญกับปัญหาวิกฤตทางสุขภาพด้วยกันถึง 2 เรื่องอย่างต่อเนื่อง ปัญหาแรก คือ วิกฤตฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน หรือที่เรียกว่า “ฝุ่นละออง PM 2.5” มีผลกระทบอย่างมากกับสุขภาพของผู้คนและประชาชนในหลายพื้นที่ทั่วประเทศโดยมักจะเกิดในช่วงหน้าหนาวปลายปี โดยจะส่งผลให้เกิดการระคายเคือง ไอ จามหรือมีเสมหะ รวมไปถึงอาจเป็นปัจจัยทำให้เกิดโรคหอบหืด  โรคภูมิแพ้และ โรคเกี่ยวกับปอดต่าง ๆ  อีกหนึ่งปัญหาที่ทั่วโลกกำลังเผชิญอยู่ ก็คือการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 หรือ “COVID-19” ซึ่งเป็นโรคติดต่อที่มาจากไวรัสที่มีชื่อว่า “ไวรัสโคโรน่า” ตั้งแต่เดือนธันวาคมปี 2019 ซึ่งอันตรายของโรคนี้ทำให้เกิดโรคระบบทางเดินหายใจตั้งแต่โรคหวัดธรรมดาจนถึงโรคที่มีอาการรุนแรง และอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

เราสามารถป้องกันเบื้องต้นได้โดยการสวมใส่หน้ากากที่ได้รับคำแนะนำว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5 และเชื้อโรคได้ ซึ่งหน้ากากนั้นผู้คนส่วนใหญ่เรียกว่า “หน้ากาก N95 หรือ KN95” ข้อควรรู้เกี่ยวกับหน้ากาก N95 หรือ KN95 มีดังนี้

หน้ากาก N95 หรือ KN95 คืออะไร

หน้ากาก N95 คือ หน้ากากที่มีความหนามากกว่าหน้ากากอนามัยทั่วไป โดยหน้ากาก N95 มี 2 แบบคือ ชนิดมีวาล์วเปิด – ปิด เพื่อให้หายใจสะดวก กับชนิดที่ไม่มีวาล์ว ซึ่งจะมีราคาถูกกว่า แต่ใส่แล้วจะอึดอัดกว่า เพราะหายใจลำบาก จัดเป็นหน้ากากที่อยู่ในประเภทใช้แล้วทิ้ง มีความสามารถในการกรองฝุ่นละอองขนาด 0.1 – 0.3 ไมครอน ได้ 95% เป็นอย่างน้อย N95 : เป็นการรับรองของประเทศสหรัฐอเมริกา โดยรับรองว่าหน้ากากนี้มีประสิทธิภาพในการกรอง 95% (หากเลขมากกว่านั้น เช่น N99 หมายถึง มีประสิทธิภาพในการกรอง 99%) จึงสามารถป้องกันฝุ่นละออง และเชื้อโรคได้ดีกว่าหน้ากากอนามัยธรรมดา ความแตกต่างกับหน้ากาก KN95 จะมีแค่เรื่องของการส่งหน้ากากเข้าทดสอบและหน่วยงานที่ออกใบรับรองผลการทดสอบ ซึ่งหน้ากาก KN95 จะทำการทดสอบและออกผลทดสอบโโยประเทศจีน ในขณะเดียวกัน N95 จะทำการทดสอบและออกใบรับรองการทดสอบโดยสถาบัน NIOSH จากประเทศอเมิรกา ซึ่งการทำการทดสอบและขั้นตอนจะต่างกีนไม่มากนัก ดังนั้นผลการรับรองจึงมักใช้เป็นตัวชีวัดความสามารถการป้องกันะฝุ่นละอองขนาดเล็กอย่าง PM 2.5 กับโรค COVID-19 ที่กำลังเป็นปัญหาในปัจจุบันค่ะ

ควรเปลี่ยนหน้ากากเมื่อไหร่

ข้อแนะนำที่ดีที่สุดคือ ควรเปลี่ยนหน้ากากทุกวัน เนื่องจากประสิทธิภาพในการป้องกันของหน้ากากจะลดลงตามอายุการใช้งาน รวมทั้งยังเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค และแบคทีเรียอีกด้วย แต่ด้วยราคาที่ค่อนข้างสูงจะให้เปลี่ยนทุกวันก็อาจกระทบกับรายรับรายจ่ายในแต่ละวันของบริษัทได้ หากไม่สามารถเปลี่ยนหน้ากากทุกวันให้สังเกตจากสีและกลิ่นของหน้ากากว่า เปลี่ยนสีมากน้อยแค่ไหน ถ้าหน้ากากสีขาวสะอาดเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเทาก็ถึงคราวต้องเปลี่ยนแล้ว (ไม่ควรใช้ซ้ำเกิน 3 วัน) หรือถ้ามีกลิ่นเหม็นเช่น หากมีอาการไอ จามบ่อย ๆ หรือต้องผ่านในสถานที่ที่มีฝุ่นละอองหรือเชื้อโรคมาก ๆ ก็จะมีกลิ่นความหมักหมมและกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ออกมาจากตัวหน้ากาก ดังนั้นจึงต้องเปลี่ยนหน้ากากแล้วเช่นกัน

ข้อควรระวังที่ควรทราบก่อนซื้อใช้

 1) ระวังของปลอม ในช่วงที่มีความต้องการสินค้าใดสินค้าหนึ่งมาก ๆ จากปัญหาที่ทุกๆคนต้องเผชิญร่วมกัน เมื่อนั้นจะเกิดมิจฉาชีพ ซึ่งอาจฉวยโอกาสในการผลิตหน้ากาก N95 หรือ KN95 ที่ไม่ได้มาตรฐานออกมาขายปะปนกับหน้ากากของจริง ดังนั้นจึงควรเลือกซื้อหน้ากากจากผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือและมีเอกสารรับรองด้วย มิใช่แค่เพียงราคาถูกอย่างเดียว ข้อสังเกตง่าย ๆ คือ ราคาจะถูกมากเกินไป มีความบางกว่าปกติ มีกลิ่นเหม็น หรือมีการสะกดชื่อแบรนด์ผิด เป็นต้น

2) หน้ากาก N95 หรือ KN95 มีชั้นกรองอากาศที่ค่อนข้างละเอียดและตัวแผ่นกรองมีการผลิตหลายชั้น อาจทำให้การหายใจลำบากกว่าการใช้หน้ากากอนามัยธรรมดา ดังนั้นผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจต่าง ๆ เช่น โรคหอบหืด โรคปอด อาจจะต้องลองปรึกษาแพทย์เพื่อหาหน้ากากที่เหมาะสมกับสุขภาพของแต่ละคน

3) หน้ากาก N95 หรือ KN95 อาจจะไม่ค่อยเหมาะกับเด็กเล็กมาก เพราะขนาดที่ใหญ่ อาจทำให้ไม่สามารถคลุมจมูก และปากในตำแหน่งที่เหมาะสมได้ หรือไม่เข้ากับกรอบหน้าของเด็กทำให้การป้องกันทำได้ไม่ดี ไม่ได้ตามประสิทธิภาพที่ควรได้ ดังนั้นอาจปรึกษาแพทย์เพื่อหาวิธี หรือหาหน้ากากที่เหมาะสมกับเด็กเล็ก

การป้องกัน และรักษาสุขภาพตัวเราเองเป็นสิ่งสำคัญมาก โดยเฉพาะกับสถานการณ์วิกฤตตอนนี้ที่ยังคงเกิดฝุ่นละออง และเชื้อโรคที่ส่งผลกระทบเป็นอย่างมากกับร่างกาย เราสามารถป้องกันตัวเองเบื้องต้นได้ด้วยการสวมใส่หน้ากากป้องกันเวลาออกนอกบ้าน ไม่ว่าจะออกไปเที่ยว ออกไปทำงาน ทำธุระ เป็นต้น นอกจากนี้หน้ากาก N95 หรือ N95 มีหลายรุ่น หลายแบบ เนื่องมาจากความต้องการใช้งานที่แตกต่างกัน เราจะต้องรู้จักหน้ากากแต่ละรุ่น รู้จักวิธีการใช้หน้ากากให้ถูกต้องตามลักษณะ

หากต้องการหน้ากาก N95 ตอนนี้เรามีสต็อก 2 รุ่น คือ

 

หน้ากาก N95 ยี่ห้อ MAKRITE รุ่น 9600 แบบไม่มีวาล์ว

หน้ากาก N95 มีคาร์บอรนช่วยดูดซับกลิ่น ยี่ห้อ MAKRITE รุ่น 9600VOV แบบมีวาล์ว

หน้ากาก N95 แบบเปลี่ยนไส้กรองได้ใช้งานได้ยาวนานและมีวาล์ว

 

หากต้องการหน้ากาก KN95 ตอนนี้เรามีสต็อก 2 รุ่น คือ

หน้ากาก KN95 สายคล้องหู ยี่ห้อ BDS

หน้ากาก KN95 H910 Honeywell สายคล้องหู

 

นอกจากนี้ทางเรายังมีหน้ากากอีกหลากหลายแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น 3M
1.หน้ากาก N95 3M รุ่น 8210 แบบไม่มีวาล์ว
2.หน้ากาก N95 3M รุ่น 8210V แบบมีวาล์ว
3.หน้ากาก N95 รุ่น หน้ากากชนิดใช้แล้วทิ้ง สำหรับป้องกัน ฝุ่น ละออง ฟูมโลหะ และเชื้อโรค อื่นๆ

 

ถ้าลูกค้าสนใจสามารถสอบถามเพิ่มเติมกับทางบริษัทฯ ได้เลยค่ะ